[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
E-SERVICE
เมนูหลัก
เอกสารเผยแพร่ สพฐ.
ประกาศต่างๆ ของ สพป.กระบี่
กลุ่มงาน สพป.กระบี่

  

  หมวดหมู่ : ข่าวสารจากโรงเรียน
เรื่อง : โรงเรียนบ้านท่ามะพร้าว สังกัด สพป.กระบี่ แปรรูปเห็ดภูฎาน เพิ่มเวลารู้และสร้างรายได้ระหว่างเรียนให้กับนักเรียน
โดย : patcharee
เข้าชม : 1905
อังคาร ที่ 19 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2562 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

นายสุบิน  นิยมเดชา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่ามะพร้าว  สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่ เปิดเผยว่า จากการที่โรงเรียนจัดทำโครงการ School-BIRD เพื่อส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ด้านเศรษฐกิจพอเพียงให้กับนักเรียนและเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านเศรษฐกิจพอเพียงให้กับชุมชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกิจกรรมการเพาะเลี้ยงเห็ดนางฟ้าภูฎานเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่นักเรียนได้ร่วมกันเพาะเลี้ยงในช่วงลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้  โดยแกนนำนักเรียนประกอบด้วยเด็กชายรังสิมันต์  ลูกบัว เด็กหญิงณัฐติกานต์  ทำเผือก และเด็กหญิงเวฐิตา  บาเร็ม  ได้ชักชวนเพื่อน ๆ นำเห็ดมาแปรรูป ในรูปแบบเห็ดสวรรค์ เห็ดทอดกรอบ น้ำพริกเห็ด แหนมเห็ด จัดจำหน่ายในโรงเรียนและในชุมชน เป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง โดยร่วมกันลงทุนเอง จากการกู้ยืมเงินทุนธนาคารของโรงเรียนที่ได้รับความอนุเคราะห์เงินงบประมาณ เพื่อจัดทำโครงการธุรกิจนักเรียนจากสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชนแห่งประเทศไทย (PDA) โดยมีนางสุน๊ะ  นิยมเดชา และนางสาวมาลี  ไทรบุรี ครูในโรงเรียนคอยให้คำปรึกษาและพัฒนาความสามารถของนักเรียนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการสนับสนุนให้นักเรียนจัดนิทรรศการ ออกร้านค้า ตามงานต่าง ๆ ในชุมชน และในอำเภออย่างต่อเนื่อง
          นางสุน๊ะ  นิยมเดชา ครู โรงเรียนบ้านท่ามะพร้าว กล่าวว่า การสอนให้นักเรียนรู้จักแปรรูปอาหาร ช่วยให้นักเรียนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ รู้จักใช้วัตถุดิบที่มีอยู่มาใช้ให้เป็นประโยชน์สูงสุด เก็บไว้ได้นานโดยที่ยังทรงคุณค่าทางอาหาร รับประทานร่วมกับอาหารอื่นได้  นักเรียนนำไปจำหน่าย ทำให้นักเรียนมีรายได้ระหว่างเรียน เป็นการลดภาระให้กับผู้ปกครองของนักเรียน  และนักเรียนยังร่วมเป็นวิทยากรเผยแพร่รูปแบบการแปรรูปให้กับชุมชนได้เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง  ถือเป็นการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ที่ให้ประโยชน์อีกทางหนึ่งด้วย
ข่าว/ภาพ...พัชรี  ชอบงาม

AXTUS
AXTUS Want To Rule The World

ข่าวสารจากโรงเรียน5 อันดับล่าสุด

      เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาศิลาธาร เปิดงานศิลปหัตกรรมนักเรียนประถมศึกษา ระดับ เครือข่าย ปีการศึกษา 2565 13/ธ.ค./2565
      โรงเรียนบ้านห้วยเสียด ลงนาม MOU ความร่วมมือในการขับเคลื่อนโรงเรียนคุณภาพกับโรงเรียนเครือข่าย 22/ก.ค./2565
      โรงเรียนอุตรกิจ จัดพิธีเข้าประจำหมู่ ประดับเข็มยุวกาชาด 22/ก.ค./2565
      สุดเจ๋ง...โรงเรียนบ้านหนองทะเล สังกัด สพป. กระบี่ หนึ่งเดียวของภาคใต้ รับโล่รางวัลองค์กรรอบรู้สุขภาพ (HLO) ด้านการส่งเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อเด็กไทยสูง สมส่วน แข็งแรง IQ EQ ดี ประจำปี 2565 23/มิ.ย./2565
      โรงเรียนบ้านห้วยเสียด พร้อมโรงเรียนเครือข่ายร่วมพัฒนา รับมอบฟุตบอล 500 ลูกจากกลุ่มบริษัท คิวพาวเวอร์ 17/มิ.ย./2565