นางสาวสิณีณาฏ อารีย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโคกหาร สังกัด สพป.กระบี่ เปิดเผยว่า โรงเรียนบ้านโคกหาร ได้ส่งเสริมทักษะอาชีพให้กับนักเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา ในชื่อ "ดอกไม้แทนใจ ร่วมให้โปรยทาน" ด้วยการจัดทำพวงหรีด และเหรียญโปรยทาน ให้บริการจำหน่ายชุมชนพื้นที่รอบโรงเรียน เนื่องจากบริบทบริเวณโรงเรียนตั้งอยู่ติดกับวัด ในพื้นที่ไม่มีร้านจำหน่ายพวงหรีดและเหรียญโปรยทาน หากผู้ปกครองนักเรียนและชุมชนต้องการหรือมีความจำเป็นต้องใช้สิ่งของเหล่านี้จะต้องเดินทางไปในอำเภอหรือต่างอำเภอ ซึ่งอยู่ห่างไกลออกไป ทำให้มีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น ทางโรงเรียนจึงได้จัดเปิดห้องเรียนอาชีพกิจกรรม 1โรงเรียน 1 อาชีพ 1 ผลิตภัณฑ์ จัดสอนทำพวงหรีดและเหรียญโปรยทาน ให้นักเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาในชั่วโมงลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ โดยเริ่มสอนตั้งแต่พื้นฐาน การจัดหาวัสดุ อุปกรณ์ การเลือกใช้วัสดุ ไปจนถึงขั้นตอน กระบวนการจัดทำ การสำรวจตลาด การวิเคราะห์จุดคุ้มทุน การทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายการพัฒนารูปแบบของผลิตภัณฑ์ ให้มีความทันสมัยตามความต้องการของตลาด. และได้รับความร่วมมือจาก วิทยากรท้องถิ่น ชุมชน วัด สนับสนุนในทุกๆด้าน ทั้งวัสดุ อุปกรณ์ โครงไม้ ซึ่งช่วยลดต้นทุนการผลิตได้มาก จากการทำกิจกรรมพบว่านักเรียนมีความสุขที่ได้ฝึกทักษะการทำงานด้านอาชีพ มีความภาคภูมิใจในผลงานของตนเอง และมีรายได้ระหว่างเรียน ผู้ปกครองนักเรียนและชุมชนมีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมของโรงเรียน ส่งผลให้โรงเรียนได้รับความไว้วางใจ และส่งบุตรหลานเข้ามาเรียนเพิ่มมากขึ้น
นางพัชฎา ซังขาว ครูผู้สอน เล่าว่า แรงบันดาลใจที่ทำให้ดิฉัน จัดกิจกรรมการเรียนการสอน การจัดพวงหรีด ดอกไม้สด ให้แก่นักเรียน มัธยมศึกษา เพราะตั้งแต่ดิฉันย้ายเข้ามาปฏิบัติหน้าที่โรงเรียนบ้านโคกหาร อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ ซึ่งช่วงนั้น การเดินทาง ถนนหนทางไม่สะดวก ทางโรงเรียนได้มอบหมายงานสัมพันธ์ชุมชนให้รับผิดชอบ เมื่อมีงานศพบริเวณใกล้เคียงโรงเรียนดิฉันได้ช่วยจัดดอกไม้ และเมื่อมีงานบวชก็จะทำเหรียญโปรยทานให้ โดยไม่คิดค่าใช่จ่าย จนได้รับความไว้วางใจให้ช่วยกันเกือบทุกงาน ดังนั้นดิฉันคิดว่า ถ้าเราจัดกิจกรรมการเรียนการสอน การจัดดอกไม้สด และทำเหรียญโปรยทาน ให้กับนักเรียน คงจะมีประโยชน์มาก นักเรียนก็มีรายได้ และมีทักษะอาชีพ สามารถประกอบงานอาชีพได้ในอนาคต และโชคดีที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้อำนวยการโรงเรียนให้ดูแลรับผิดชอบฝึกซ้อม เด็กๆ ในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ในอนาคต ดิฉันมีแนวคิดที่จะฝึกสอนเด็กๆให้จัดดอกไม้ ในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น เช่น การจัดขันหมาก หรือการจัดดอกไม้ในงานมงคลสมรสและต้องขอบคุณ ผู้อำนวยการโรงเรียน นักเรียน เพื่อนๆ ครู ที่ร่วมด้วยช่วยกันค่ะ
เด็กหญิงณัฐริกา ประจักษ์ นักเรียนชั้น ม.2 เล่าว่า หนูมีความภาคภูมิใจ ดีใจมาก ที่ทางโรงเรียน และคุณครูพัชฎา ได้สอนพวกหนูให้จัดทำพวงหรีดดอกไม้แห้ง พวงหรีดดอกไม้สด และเหรียญโปรยทาน หนูมีความชื่นชอบในการทำงานประดิษฐ์ และจัดดอกไม้อยู่แล้ว เมื่อหนูได้ต่อยอดจากการที่คุณครูสอนให้พวกหนูจัดทำ หนูก็ได้จัดทำเหรียญโปรยทาน เพื่อใช้ในงานบวช และจัดทำพวงหรีดรูปแบบต่างๆไปมอบให้งานศพในหมู่บ้านของหนู หนูมีความสุขที่ได้เรียนรู้ทักษะอาชีพ และมีรายได้ในการจัดทำแต่ละครั้งด้วยค่ะ ในอนาคตหนูคิดว่าจะนำเอาความรู้ที่ได้ไปประกอบอาชีพอีกด้วยค่ะ
ข่าว...พัชรี ชอบงาม / ภาพ...สิณีณาฎ อารีย์
|